ZalMon Pattreeya's Blog

Healthy for life

1663 view(s)

 

วันนี้เรามีเรื่องของ สุขภาพ มาให้อ่านกันนะคะ 

 

เกร็ดความรู้สุขภาพเหงื่อบอกโรค

สำหรับผู้ที่ใส่ใจสุขภาพ บางคนมองว่า อาการเหงื่อออกนั้น เป็นเรื่องปกติของกระบวนการในร่างกายคนเราที่ขับของเสียออกมาในรูปแบบของ เหงื่อ ดังนั้น เราควรจะต้องมาทำความรู้จักกับเหงื่อกันก่อน เหงื่อมี 2 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่

เหงื่อออกทั้งตัว
เหงื่อออกทั้งตัวหรือที่เรามักเรียกกันว่า “เหงื่อแตก” นั้น อาจจะมีปัจจัยมาจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะมาจากความร้อนที่เข้าไปทำร้ายร่างกาย เมตาโบลิซึมที่สูงขึ้น หรืออารมณ์ตื่นเต้น ก็อาจทำให้มีเหงื่อออกได้เช่นกัน
โรคบางโรคก็ทำให้เหงื่อออกทั้งตัวได้ เช่น น้ำตาลในเลือดต่ำ ไฮเปอร์ โรคเบาหวาน แม้กระทั่งโรคที่สาวๆ มักจะกลัวกันคือโรควัยทอง

เหงื่อเฉพาะที่
เหงื่อออกเฉพาะที่ ตามหลักแพทย์ปัจจุบันยังไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดจากอะไร อาจจะเกิดจากต่อมเหงื่อบริเวณนั้นทำงานผิดปกติ แต่ตามหลักแพทย์แผนจีนนั้น เราแบ่งออกได้ดังนี้

1.เหงื่อออกตอนกลางวัน
อยู่ดีๆ ไม่ได้ทำอะไรเลยเหงื่อก็ไหลเอง เหงื่อแบบนี้มาจากม้ามที่อยู่ในร่างกายเราพร่อง หรืออ่อนแอ การบำรุงม้ามจะช่วยหยุดเหงื่อได้หน่อย จากนั้นแล้วอาการก็จะดีขึ้นตามลำดับ

2.เหงื่อออกตอนกลางคืน
เป็นเหงื่อที่ออกตอนนอน ตื่นเช้ามาก็ไม่มีแล้ว ทางแพทย์จีนคืออาการของหยินพร่อง หมายถึงหยินน้อย ซึ่งต้องบำรุงหยิน โดยทางที่ดีให้ไปปรึกษากับหมอผู้เชี่ยวชาญ

3.เหงื่อออกที่รักแร้มากเกินไป
เหงื่อออกที่รักแร้เป็นปัญหาสำหรับเราอย่างมาก ถ้ามีกลิ่นด้วยจะทำให้ยิ่งเสียความมั่นใจ เหงื่อบริเวณรักแร้มากผิดปกตินั้นอาจเกิดมาจากต่อมเหงื่อผลิตเหงื่อมากเกิน ไป หรือว่าเรารับประทานอาหารมากเกินไป อันนี้มีวิธีแก้ ก็คือ อาจจะงดอาหารที่รสจัดเกิดไป เช่น กระเทียม เครื่องเทศต่างๆ แต่ตามหลักแพทย์แผนจีนอาจจะมีสาเหตุมาจากหัวใจร้อน หรือหัวใจพร่อง เพราะเส้นลมปราณจุดแรกของหัวใจก็มาจากรักแร้นั้นเอง ความเครียดก็เป็นผลทำให้เหงื่อออกเยอะเช่นกัน อย่างเช่น ตอนเข้าห้องสอบ หรือสัมภาษณ์งาน เป็นต้น เพราะหมอก็เคยเป็นเช่นกัน

4.เหงื่อออกบริเวณรอบอวัยวะเพศ
หลายคนมีอาการนี้ เหงื่อออกบริเวณอวัยวะเพศมากเกินไปนั้นจะทำให้เกิดการหมักหมนและมีกลิ่น เกิดมาจากความร้อนชื้นอยู่ด้านล่าง ทำให้มีอาการหลายอย่างตามมา เช่น คันบริเวณอวัยวะเพศ อวัยวะเพศมีกลิ่นแรงไม่พึงประสงค์ ทางที่ดีควรมาพบแพทย์ดีกว่าครับ เพราะการรักษาความชื้นค่อนข้างยากหน่อย บางคนอาจจะมีอาการของต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากอักเสบ หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็เป็นสาเหตุ ทำให้เกิดเหงื่อออกที่อวัยวะเพศได้เช่นกัน

5.เหงื่อออกที่มือเท้า
หลายคนถามผมว่าเป็นโรคหัวใจหรือไม่ แต่ไปตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ก็ไม่เห็นมีอะไรเลย หมอบอกว่าปกติ แต่ตามหลักแพทย์จีนนั้นมาจากหลายสาเหตุ เช่น กระเพาะและม้ามร้อนชื้น จากการรักษาทางคลินิกที่หมอพบเจอ อาจจะเกิดจากภายในมีความร้อนชื้นสูงก็ทำให้เหงื่อโดนขับออกตามมือตามเท้าได้ และอีกอย่างคือ ม้ามพร่องก็อาจจะทำให้เหงื่อออกตามมือตามเท้าได้เช่นกัน เพราะม้ามควบคุมกล้ามเนื้อมือและเท้า

ทั้งหมดนี้ เป็นอาการเกี่ยวกับเหงื่อบอกโรคเบื้องต้น ซึ่งหมอหวังให้ประชาชนหรือผู้ที่สนใจ มีความรู้เกี่ยวกับด้านเหงื่อมากขึ้น และไม่ต้องกระวนกระวายคิดว่าฉันจะเป็นโรคอะไร สุดท้ายไม่ว่าเราจะมีอาการแปลกๆ อย่างไร จงอย่านิ่งนอนใจ ควรไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และทำการรักษาต่อไปจะดีกว่า

 

 

 

 

ที่มา : เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์